2017 กับชีวิตที่พลิกโผ อุทิศส่วนกุศลให้กับประเทศเกาหลีใต้

여러분! 안녕하세요! 오랜만이죠~ 난 돌아왔어~

กล่าวสวัสดีทุกคนค่ะ ไม่ได้เจอกันนาน (ปีนึงพอดี) เรากลับมาเล่าเรื่องแล้วจ้าา เล่าเรื่องที่ไม่มีสาระอ่ะ 55555

ขั้นแรก อัพเดตก่อน ปัจจุบันย้ายงานแล้วค่ะ เป็นพนักงานประจำอยู่ที่บริษัทแห่งหนึ่งแถวถนนพระราม 4 หน้าที่ไม่ค่อยต่างจากเดิมนัก แต่ด้วย flexibility ที่ทางบริษัทหรือหัวหน้าได้มอบให้ ทำให้อยู่มาได้ 8 เดือนแล้วและยังคงอยู่ต่อ ซึ่งจะทำให้ได้ทุบสถิติเดิมที่เคยทำงานที่ๆนึงสูงสุดที่ 8 เดือนลง ทำงานมาสองปี ย้ายงานมาแล้ว 4 ครั้ง จนเพื่อนหลายคนบ่นว่าจำไม่ได้แล้วว่าสรุปตอนนี้ทำที่ไหน 55555

แต่เรื่องนั้นช่างมัน กลับมาที่ประเด็นในวันนี้ที่จะมาเล่าให้ฟัง

คนรอบตัวเรารู้มาตลอดว่าเราเป็นคนที่พูดถึงอเมริกาตลอดเวลา หลายคนก็เลยคิดและเข้าใจไปว่าเราน่าจะมีความสนใจเป็นประเทศนั้นอย่างเดียว

แต่หากคุณที่อยู่ในช่วงชีวิตมหาลัยฯเรานั้นจะรู้ว่า… เราก็แอบเป็นติ่งเกาหลีอยู่พอสมควรเหมือนกัน เพลงใหม่ก็ทัน เพลงอินดี้ก็ฟัง ข่าวซุบซิบอะไรก็รู้ ซีรี่ยส์เห็นแต่ไม่ดู วาไรตี้ดูหมด เต้นโคฟกับงานคณะอยู่บ่อยครั้ง แต่ก็ไม่เคยทุ่มเงินให้กับมันอย่างจริงจังเลย เคยซื้ออัลบั้มบ้างแต่ก็ปล่อยขายอยู่ดี จนกระทั่ง Produce 101 Season 2 

1200px-Produce101season2.png

มาถึงจุดนี้ใครที่ปัจจุบันชีวิตคือการอุทิศเงินให้กับงานคอนและกู้ดส์ต่างๆก็มาจับมือกันค่ะ กอดคอร้องไห้ไปด้วยกัน เป็นรายการบ้าที่มีอิทธิพลมากจริงๆ 5555555

เดือนมีนาคม 2017 คือครั้งแรกที่ได้เห็นรูปเทรนนีผู้ชายนับร้อยคนของรายการ Produce 101 Season 2 ออกมาทักทายประชาชน(เกาหลี)อย่างเป็นทางการ ตอนนั้นบอกตามตรงว่าลายตามาก ความเคยดู PD101 SS1 ก็คือแบบ ผู้หญิงเป็นร้อย กว่าจะจำใครได้ก็รายการจบแล้ว ดราม่าก็เยอะ แก่งแย่งชิงดีกันตลอดเลย ดูแล้วรำคาญมาก ถึงแม้กรุ๊ปที่เดบิวต์เราก็ตามเค้าตลอดก็เถอะนะ (อ้าว) ละเวอร์ชั่นผู้ชายนี่หน้าคล้ายๆกันเยอะพอๆกันเลย (ในตอนนั้น) จะจำยังไงไหวฟะ ละดราม่ามันจะมายังไง รุนแรงกว่าผู้หญิงไหม ขี้เกียจแล้วอ่ะ ไม่ดูดีกว่า

C8dxM_0UQAADAWn

ละคือมันมีคลิป PR ออกมาด้วยช้ะ ตอนแรกก็ไม่ได้สนใจอ่ะ ไถดูยูทูปปรกติ ละแถบด้านขวามือมันก็มีคลิปแนะนำมา จู่ๆก็สะดุดตากับ thumbnail ผู้ชายสองคนที่ถือกีต้าร์ คนนึงคือคิมแจฮวาน และอีกคนคือจองเซอุน

Screen Shot 2018-11-13 at 7.02.53 PM
คิมแจฮวาน ปัจจุบัน เมนโวคอลวง WANNA ONE
Screen Shot 2018-11-13 at 7.01.59 PM
จองเซอุน ปัจจุบัน ไอดอลนักร้องนักแต่งเพลงเดี่ยว Jeong Sewoon

คนแรกไม่เท่าไหร่นะ แต่คนสองคือแบบ เฮ้ย คุ้นมาก คุ้นมากเลยอ่ะ จองเซอุน คุ้นมากๆ คุ้นจนต้องกดเข้าไปดู และได้ข้อสรุปว่า หนุ่มน้อยหน้าง่วงที่ถือกีต้าร์ร้องเพลง Happy คนนี้ ก็คือเด็กปูซานหน้าง่วงเสียงเหน่อที่ร้องเพลงแม่ย้ายบ้านกันเถอะใน Kpop Star S3 วันนั้นนนนนนนนน

โอ้ยยยย คือมีความหลัง! เราดูรายการ Kpop Star ทุกซีซั่น คนที่เชียร์มักจะติด Top 10 และได้เดบิวต์ทุกคนเลย แต่คือตอนซีซั่นสามอ่ะ คนที่เชียร์มากๆคือเซอุน เสียดายที่ตกเป็นทีมแรกตอน Top 10 และเป็นคนเดียวที่เราเชียร์แล้วยันปัจจุบัน (2017) ยังไม่ได้เดบิวต์! ว้อย คือมันคือคนนั้นอ่ะ คนนั้นนน

C-RD7o2VwAAuhVH.jpg

พอตอนนั้นรู้ว่าเป็นเซอุนก็กรี้ดดีดไปคนเดียวอ่ะ เพราะเราก็ซุ่มดูเงียบๆของตัวเองมาตลอด มันเลยแบบ ไม่ได้ละ ต่อให้รายการนี้จะยังไงก็ต้องดู! ต้องติดตาม! เซอุนจะต้องได้เดบิวต์!

พอรายการเริ่มฉาย ในตอนนั้นคืออ่านภาษาเกาหลีพอจะออกบ้างนะ เพราะเคยนั่งจำตัวอักษรมันอยู่ช่วงนึงที่อยากเรียนภาษาเกาหลีมากๆเอาไว้ดูวาไรตี้ แต่ก็ยังฟังไม่ค่อยออกอยู่ดี แปลไม่ได้ เลยไม่ได้ดูไลฟ์รายการ รอซับอิ้งแต่ละอาทิตย์ออกแล้วค่อยดู

แต่ดูไปแล้วก็นะ กระแสมันมาแรงกว่าที่คิดมาก แล้วไปๆมาๆกลายเป็นว่าเพื่อนแก็งค์ edisto 94 line ก็ดูทุกคน สุดท้ายชวนกันดูไลฟ์ไปโลด ไม่รงไม่รอซับมันแล้ว! กรี้ดมันไปด้วยกันทั้งๆที่ฟังไม่ออกนั้นแหละ! ผู้ชายร้อยกว่าคนสุดท้ายก็จำได้หมดทุกคน เลือกเมนไว้ 11 คน จำรายละเอียดได้ครบถ้วน บ้าไปแล้ว กับเรื่องเรียนทำงานทำไมไม่จริงจังแบบนี้บ้างคะ

pd101ss2.jpg

ก็ติดกระแสไปค่ะ เข้าดงแฟนด้อม เข้าวงการติ่งเกาหลีไปถึงขั้นเริ่มรู้จักกับคำว่า “พรีออเดอร์” “แฟนไซต์” “มาสเตอร์นิม” และอื่นๆที่ตามมา… เสียเงินครั้งแรกให้กับวงการนี้ในเดือนมิถุนายน 2017 จนปัจจุบัน… น่าจะมากพอดาว์นรถได้คันนึงเลยค่ะ /ปาดน้ำตา

นั่นแหละค่ะ ชีวิตพลิกด้วยรายการๆเดียว และมันเป็นการส่งเสริมให้เริ่มลงมือกับการตามศิลปินเกาหลีอย่างจริงจังอีกด้วย ศิลปินอินดี้ต่างๆที่เคยติดตามผลงานและชื่นชอบมาตลอด พอเริ่มมีเงินและงานที่มั่นคงมากขึ้นก็เริ่มมีการบินค่ะ บินไปคอนเสิร์ตที่ต่างประเทศ ไปแค่วันสองวันเพื่อแค่คอนเสิร์ต บ้าเอ้ย 555555555

ย้อนรอยนิดนึงคือมีเรื่องที่ว่า อยากไปเที่ยวเกาหลีมาตั้งแต่ประมานปี 1 แล้ว แต่ชวนเพื่อนเท่าไหร่ก็ไม่ได้ไปซักที ทั้งตัวเราเองด้วยที่มีปัญหาการเงินนั่นนี่แหละอีกมากมาย พอเข้าปี 2017 ที่มีเงินและงานที่มั่นคงแล้วเพื่อนก็ยังไม่ตกลงด้วยซักทีก็เลยช่างแม่ง! ไปเองก็ได้วะ! เที่ยวอเมริกาทั่วประเทศคนเดียวมาแล้ว กะอีแค่เกาหลีนี่ไม่กลัว!

ตอนนั้นบอกกันตามตรงว่าจองไปเพื่อแค่เที่ยวเกาหลี กินอาหารเกาหลีจริงๆ ไม่ได้คิดมากกว่านั้น… แต่เมื่อมีการติ่งเกิดขึ้นหลังจากการจองตั๋วไปแล้ว แน่นอนว่า… แผนเปลี่ยน! เรื่องประสบการณ์ไปลุยเกาหลีคนเดียวแบบไปหาเพื่อนเอาดาบหน้าไว้เอามาเล่าให้ฟังอีกที แต่เพราะครั้งนั้น เลยมีซ้ำ แต่มีเพื่อนแล้วจ้า ไว้มาเล่าอีกเช่นกัน มันเป็นอะไรที่ต้องเล่าแยก มันยาวววววว

นั่นแหละ แต่พอเป็นติ่งแล้ว แผนเที่ยวปกติก็เทค่ะ ถ้าจู่ๆศิลปินของเรามีตารางขึ้นมา… ตารางเที่ยวเราก็ต้องเทไปเลยค่ะ!

ทุกวันนี้ก็คือเสียทรัพย์ให้กับวงการเกาหลีมากที่สุด ทำบุญส่วนกุศลใดๆก็เข้าประเทศเค้า ประเทศตัวเองนี่อย่างมากคือตอนไหนไปวัดก็หยอดตู้ทำบุญ แต่กับประเทศเกาหลีใต้ก็คือ… ทุกอย่างตั้งแต่ของที่เกี่ยวกับศิลปินยันของที่ใช้ในชีวิตประจำวันถึงขั้นทำบุญกับองค์กรในประเทศเค้า บ้าคลั่ง แต่อิ่มใจนะคะ

แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น พูดเลยว่าถ้าไม่ได้ผันชีวิตในวันนั้น ในวันนี้เราอาจไม่ได้มาเล่าเรื่องให้ฟังแบบนี้ก็ได้นะ สิ่งนี้เป็นสิ่งที่เยียวยาจิตใจเรามากๆ เป็นเหตุผลที่ทำให้ลุกขึ้นมาทำอะไรหลายๆอย่างที่ไม่เคยทำ ได้ทำเพื่อตัวเอง ได้ทำเพื่อคนอื่น ได้สร้างโปรไฟล์ ได้มีตัวตน และได้มีเพื่อนที่เข้าใจเราเพิ่มขึ้น

การเป็นติ่งเกาหลีพลิกชีวิตเรามากๆ พูดจริงๆว่าส่งผลต่ออะไรหลายๆอย่าง และเป็นอีกส่วนหนึ่งที่ช่วยผลักดันให้เราได้เริ่มต้นทำในสิ่งที่อยากทำ กลับมาเป็นคนมีเป้าหมายและอะไรอีกมาก

คำว่า “ติ่งเกาหลี” สำหรับคนไทยส่วนมากและสำหรับผู้ใหญ่ คือมันไร้สาระมาก เป็นการทำอะไรอย่างบ้าคลั่ง เป็นงานอดิเรกที่ใช้เงินสูงมาก ซึ่งมันก็จริง แต่ที่มันเป็นมาแบบนี้ก็เพราะธุรกิจของวงการนี้มันดีจนเค้ามาหารายได้กับมัน ลงทุนกับมันเยอะไงล่ะ price rise as demand rises, isn’t it?

เดิมทีเราเคยคิดว่าที่บ้านโอเคกับเรื่องนี้ แต่ความเป็นจริงแล้วก็น่าจะไม่ค่อยโอเคหรอก ไม่สนับสนุนด้วยซ้ำ แต่เค้าห้ามเราไม่ได้เพราะมันเป็นเงินของเราทั้งหมด ในการลงทุนกับทุกสิ่งตรงนี้เป็นเงินที่เราหามาเอง เราทำนั่นทำนี่หาเงินเสริมเพื่อมาโปะตลอด เพราะฉะนั้นก็ไม่มีใครห้ามเราได้หรอก

อีกอย่าง ติ่งเกาหลีก็เหมือนกับติ่งไทยติ่งฝรั่งติ่งต่างๆนั่นแหละ แต่คำว่า “ติ่ง” มันถูกใช้ในทางที่ลบสำหรับคนที่ชื่นชอบศิลปินเกาหลี มันเลยถูก stereotype ไปแบบนั้น เรื่องมันยาว… แต่ช่างมันละกัน เราไม่อายที่จะใช้คำนี้กับตัวเอง และเราไม่คิดว่ามันน่าอายเลยซักนิด

มาถึงตรงนี้ ก็จริงๆจบแล้วค่ะ ชีวิตเราได้เปลี่ยนไป อเมริกาไม่ใช่ที่หนึ่งในใจอีกแล้ว ตอนนี้ยกให้เป็นเกาหลีไปชั่วคราว(มั้ง) เหมือนเราอิ่มกับการได้ไปอเมริกาแล้วล่ะมั้ง บวกกับว่าได้เข้าใจถึงความยากลำบากในการพยายามจะไปเรียนต่อหรือใช้ชีวิตที่นู่น ซึ่งในตอนนี้เราไม่มีกำลังทรัพย์มากพอที่จะไปสู้ตรงนั้น เราก็แอบถอดใจมาพักแล้วก็เบนความสนใจไปที่เกาหลี เพราะจริงๆก็ดูมีโอกาสดูมีให้อะไรได้มากกว่าที่คิดในสถานะของเรา ณ ปัจจุบัน

ก็คิดถึงอเมริกานะ แต่ตอนนี้ใช้ชีวิตเป็นติ่งเกาหลีอย่างเต็มตัว คอนเสิร์ตในไทยมีกำลังไปเท่าไหร่ก็ไปค่ะ ไปนอกประเทศได้ตอนไหนก็ไปค่ะ เงินในบัญชีครึ่งหนึ่งได้ยกให้กับงานอดิเรกที่ชื่นชอบศิลปินเกาหลีและประเทศเค้าไปแล้ว คือจริงๆไม่ได้แค่เป็นติ่งเกาหลีหรอกนะ มันก็มีอะไรหลายๆอย่างที่เราหลงไหลและชื่นชอบมันไปตามกาลเวลา ตอนนี้ก็พยายามจะเรียนภาษาเกาหลีให้มากขึ้น พยายามศึกษาวัฒนธรรมอะไรหลายๆอย่าง ทำความเข้าใจประเทศเค้ามากขึ้น ไม่ได้ไร้สาระจะติ่งบ้าผู้ชายคนเดียวนะคะ สาระก็มีเยอะะะะ

อ่ะ จบแล้ว ถึงเวลาขายของ! ใครอยากข้ามก็เชิญข้ามค่ะ แต่ถ้าใครให้เวลาเราซักนิดก็จะดีมากๆค่ะ /ไหว้ย่อ

ไอดอลนักร้อง-นักแต่งเพลง (singer-songwridol) ชื่อ จองเซอุน ค่ะ อายุ 21 ปี (22 ปีเกาหลี)

26841021_279966505865257_9123840522785183697_o.jpg

เป็นคนจากจังหวัดปูซาน เคยออกรายการ Kpop Star Season 3 จบที่อันดับที่ 10 กับวงที่ชื่อ Something คู่กับนักร้องนักแต่งเพลงผู้หญิงรุ่นพี่อีกคนนึง

ได้ที่ 12 ในรายการ Produce 101 Season 2 (WANNA ONE ที่ได้เดบิวต์คือ 11 ลำดับแรก)

1497859176261

ปัจจุบัน จองเซอุน เดบิวต์กับค่าย Starship Entertainment มาได้แล้วประมาน 1 ปี 3 เดือน

ชื่อเล่นคือ โปนโย/โพนโยะ/โปเนียว ที่เป็นตัวละครเอกจากเรื่อง Ponyo (on the cliff by the Sea) จาก Studio Ghilbi เดิมจากแอนิเมชั่นคือเป็นเป็นปลาที่แปลงร่างเป็นเด็กผู้หญิง แต่เซอุนคือหน้าเหมือนตอนที่ยังไม่แปลงร่าง

//ขอเสริมตรงนี้ว่าเป็นชื่อเล่นออฟฟิเชียลเบอร์ที่สำนักข่าวในเกาหลีและไทยต่างก็ต้องพูดถึงว่าน้องเป็นโปเนียว มีสนข.นึงพาดชื่อศิลปินน้องเวลาถ่ายคลิปเป็นโปเนียวตลอด ไม่มีใครไม่รู้จักแล้ว โปเนียวในเกาหลีขายหมดขายดีก็เพราะเซอุนส่วนหนึ่ง ลามไปถึงใต้หวันที่ตอนเราไปซื้อก็หมดเกลี้ยง พนง.ถามว่ายูแฟนคลับจองเซอุนรึเปล่า เนี่ยมีคนมาเหมาไปเหมือนยูเลย งงมากเด้อ คือสตูดิโอจิบลิควรเอาน้องไปเป็นพรีเซ็นเตอร์ 5555555

เซอุนออกมินิอัลบั้มมาแล้วทั้งหมด 3 อัลบั้ม ด้วยเพลงเดบิวต์ Just U และเพลงไตเติ้ล Baby It’s U และเพลงจากอัลบั้มล่าสุดท่ีน้องแต่งเองอย่าง 20 Something

ร้องเพลงประกอบละครซีรี่ยส์ชื่อดังอย่าง What’s wrong with Secretary Kim และ Wok of Love

และมีออกยูนิตร่วมกับน้องอีกวังฮยอนจากค่ายเดียวกัน และหนุ่มๆ MXM จากค่าย Brandnew Music ในชื่อ YDPP อีกด้วย

ยังไงก็ฝากติดตามผลงานน้องหรือสนับสนุนน้องด้วยนะคะ เพลงของน้องสามารถหาได้ทั้งใน JOOX, Spotify และ iTunes เลยค่ะ

ขอบคุณค่าาาาาา

– บีบีไงจะใครหล่ะ

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s