WAT16 | รีวิวประสบการณ์กับเอเจนซี่

วันนี้มาหลายโพส มีเวลา (จริงๆไม่มี มีงานต้องทำ ขออู้ก่อน ถถถถ)

เราว่ามันน่าจะเป็นฟีลรีวิวแหละ จะมาเล่าให้ฟังกับประสบการณ์ที่เราได้เจอระหว่างเรากับเอเจนซี่ของเราในการไป Work & Travel 2016 ที่อเมริกาช่วงที่ผ่านมานี้

แรกเริ่มคือช่วงสิ้นปี 2015 เราได้ไล่ดูว่ามีเอเจนซี่ไหนบ้างที่ดูน่าเชื่อถือ น่าไว้ใจ ราคาพอไหว ไม่แพงเกินและไม่ถูกไป (กลัวว่าถูกไปแล้วก็จะไม่ดี) เอเจนซี่ใหญ่ๆที่มีชื่อเสียงอยู่แล้วก็มี OEG Acadex แล้วก็ Higher Education

ทีนี้ตอนนั้นเราตั้งใจว่าอยากไปทำงาน Six Flags Magic Mountain ที่ LA แต่ด้วยความไม่รู้เรื่องอะไรเลย ไม่คิดว่าคนมันแย่งงานกันขนาดไหน ตอนนั้นเดือนตุลาคมแล้ว ไปเช็คก็กลายเป็นว่างานเต็มไปแล้วจ้า อ้าว ชวดเลย ทำไงดีล่ะ

เราเลยมานั่งเสิร์ชๆหารีวิวว่าเอเจนซี่ไหนโอเคบ้าง มีงานที่เราน่าจะอยากทำ ได้ข่าวมาอยู่ตั้งแต่แรกแล้วว่า HiEd ไม่ได้ดีขนาดนั้น ปัญหาเยอะมาก แต่ Acadex เองก็เคยเทเด็กไปเยอะมากๆ ส่วน OEG ดันไม่มีงานที่เราอยากทำ ละด้วยความไม่ค่อยรู้เรื่อง แถมตอนนั้นก็ไม่รู้ด้วยว่ามีกลุ่ม Work and Travel Thailand บนเฟส คือฉายเดี่ยวแบบไม่รู้เรื่องไปอีก ก็เลยไปนั่งเสี่ยงเลือกว่า HiEd หรือ Acadex ดี สุดท้ายเราก็เลือก HiEd เพราะมีงานนึงได้เงินดีมากกกก แล้วดูสบาย ไม่ต้องพบปะต้อนรับคนเยอะอะไรงี้ด้วย (เราไม่สามารถปั้นยิ้มได้ตลอดเวลา และปิดบังสีหน้าไม่เก่งด้วย) เราก็เลยหวังว่าจะได้ไปเก็บตัง เรื่องภาษาเราไม่ซี พอดีเรียนอินเตอร์มาทั้งชีวิตละ (โดนรุมกระทืบ อั่กกก)

เราก็เลือกเอเจนซี่แบบไม่คิดมากเลยเอาจริงๆ เลือกที่งานมากกว่า เพื่อนก็เตือนมาแล้วด้วยนะว่าเค้าดำเนินการห่วยแตก นู่นนี่นั่น แต่ก็นะ งานมันเงินดีอ่ะ มันคืองานที่ใช่สุดแล้วหลังจากนั่งทบทวนครุ่นคิดคำนวนมันอยู่เกือบหนึ่งเดือนเต็ม เราก็สมัครโลด

ขั้นแรกก็ส่งเอกสารเข้าไปสมัคร ขั้นสองคือไปทำแบบทดสอบภาษาอังกฤษของเค้า ขั้นสามคือเข้าร่วมงานสัมภาษณ์ แต่บังเอิ๊ญเราไปสัมภาษณ์งานวันจริงในเดือนมกรา 2016 ที่นายจ้างมาไม่ได้ ติดทริปไปเชียงใหม่กับคณะพอดี ซื้อตั๋วบินแล้วด้วย ไม่สามารถเลื่อนได้จริงๆ เราเลยต้องสัมภาษณ์ผ่านทางออนไลน์แทน

แต่เนี่ยแหละคือเรื่องแรกที่จะบ่น! โอ้โห คุณคะ จะเปลี่ยนวันสัมภาษณ์ทำไมตั้ง 3-4 รอบ! คือแจ้งล่วงหน้าหลายเดือนมาก และใช่ ก็มีเตือนว่าจะมีการเปลี่ยนแปลงเพราะนายจ้างยังไม่คอนเฟิร์ม แต่คือแม่ง… ไม่รู้จะด่าเอเจนซี่หรือจะด่านายจ้างดี ด้วยความที่แม่งเปลี่ยนวันสัมภาษณ์นั่นแหละ ตอนแรกเราเลยยังไม่ซื้อตั๋วเครื่องบินไปเชียงใหม่ จนใกล้มากๆแล้วแม่งก็ยังเปลี่ยนอีก เราเลยได้แต่หวังตอนนั้นว่ามันจะไม่เปลี่ยนอีกแล้วนะ ละรีบจองตั๋วเครื่องบินก่อนที่มันจะแพงไปกว่านี้ สรุป! เปลี่ยนอีกรอบ! เปลี่ยนมาชนตู้มกันไปเลย ตอนนั้นได้แต่สบถ อี*** *** *** จ้ะ…

เราเลยต้องโทรไปแจ้งว่าพี่คะ ไปสัมภาษณ์ไม่ได้ ทำไงอ่ะ เค้าเลยบอกว่างั้นน้องคงต้องเปลี่ยนงานแล้วล่ะ เออ ตอนนั้นเลยทำใจ นั่งมองหางานอื่นที่สัมภาษณ์วันอื่นที่ไปได้แทน แต่ค่าตอบแทนมันก็ไม่สูงเท่า แล้วก็ไม่ใช่งานที่เราอยากทำด้วยอ่ะ กลัวไปแล้วก็ไม่หนุก แต่ก็ไม่กี่วันหลังจากนั้น ยังไม่ทันแจ้ง พี่เค้าก็โทรมาบอกว่าสนใจเป็นสัมภาษณ์ออนไลน์แทนมั้ย มีสาขานึงงานเดียวกันที่นายจ้างไม่ได้มา แต่คือถ้าเราสนใจเราจะไปได้แค่สาขานี้เลยนะ

เราก็แบบ เออ ก็ได้พี่ ไปไหนก็ได้ แต่จะเอางานนี้อ่ะ ยอม เลยได้สัมภาษณ์ออนไลน์ เค้าก็ส่งลิ้งค์มาให้ เป็นคำถาม auto generate แล้วเราก็อัดคลิปตอบคำถามพวกนั้นส่งไป สุดท้ายเราก็ได้งาน ตอนแรกเมลแจ้งเรามาหรอกนะว่าเป็นงาน Winn Dixie แต่ตอนได้เอกสารมาไหงกลายเป็น Bi-Lo ก็ไม่รู้… แต่ค่าตอบแทนสูงก็เอาวะ ไม่เกี่ยงละ

อ้อ ลืมบอก ตอนแรกที่เราดูลิสท์งานมันเขียนว่าค่าจ้าง $10-11 แล้วนะ พอเอาจริง $11.75 ค่ะคุ๊ณณณณ อูย OT ปาเข้าไปเกือบ $17 (แต่เอาเข้าจริงเค้าแทบไม่ยอมให้เรา OT เลย สงสัยไม่อยากจ่าย 55555) ละอย่างที่บอกไปในโพสแรกสุด เราได้งาน supermarket ที่ Bi-Lo สาขา Edisto Island รัฐ South Carolina นาจา

ผ่านพ้นช่วงส่งเอกสารช่วงแรกกับสัมภาษณ์บลาๆไปหมดละ ก็เข้าช่วงที่สอง เอกสารสำหรับทำวีซ่ากับเข้าปฐมนิเทศน์ แล้วก็จ่ายตังส่วนที่เหลือ จริงๆเหมือนมันจะวุ่นวายแต่มานึกอีกทีก็ไม่ค่อยเท่าไหร่ ก็ทำตามเรื่องเค้าไปนั่นแหละ ยกเว้นว่าจิกเหลือเกินนะ อีให้จ่ายตังเนี่ย เห็นใจคนที่ไม่ได้มีเงินพร้อมจ่ายทันทีหน่อยได้ปะวะ อยากไป มีตังจ่ายแน่ แต่ขอเวลาหน่อย! จิกจนรำคาญ เดดไลน์ก็ยังไม่ถึงซักหน่อยมาทำเปงงงงงงงง -_-^

แล้วก็มีอย่างนึงที่ขัดใจ งานที่เราเลือกนี่เค้าบังคับให้ซื้อตั๋วบินกับเค้า เลือกซื้อเองไม่ได้ เพราะต้องไป orientation งานก่อนที่ Florida แล้วค่อยแยกย้ายเดินทางกันไปตามสาขาของตัวเอง แล้วไปกับ China Airline ซึ่งข้าพเจ้ารู้สึกไม่ถูกโฉลกกับมันอย่างแรง แม่ก็ไม่พอใจ ราคาก็แพง ไปนั่งดูค่าตั๋วสายการบินอื่นเส้นทางเดียวกันมันถูกกว่าก็มี ! ให้ตูซื้อแยกแต่เส้นทางเดียวกันไม่ได้หรอฟะะะะะ ขูดเลือดขูดเนื้อชะมัดยาด ปวดตับ เอาจริงๆก็รู้ตั้งแต่แรก แต่ก็ไม่คิดว่าจะมาขูดรีดกันเรื่องราคาตั๋วบินขนาดนี้ ซื้อเองได้ก็จะประหยัดไปร่วมหมื่นอ่ะ คิดดู๊

และนอกเหนือจากนั้นที่ทำให้หวั่นใจสุดคือช่วงรอ… รอเมล! แบบว่าเมื่อไหร่จะติดต่อกูกลับมาฟระะะะ สรุปจะได้ไปมั้ยเนี่ย เงินที่จ่ายไปเยอะแยะมันจะไม่หายไปใช่ม๊ายยย… กังวลไปจนช่วงท้ายๆก็โดนเรียกสัมภาษณ์วีซ่าจนได้ คือแบบว่าบินมิถุนาแต่สัมภาษณ์วีซ่าช่วงต้นพฤษภาแล้วอ่ะ ไม่ให้หวั่นใจได้ไง แต่มารู้ตอนหลังว่าเอเจนซี่อื่นก็เรียกสัมภาษณ์ช่วงนั้นแหละ อ่าว ปกติหรอกหรอ อืม โอเค ช่างมัน

แต่หลังจากผ่านความลำบากกรรมทั้งหลายก็ได้ไปสะที มันมีเหตุการณ์ที่อยากเล่ามากๆอยู่เรื่องนึงกับการเดินทาง พิษกับอี China Airline ที่ไม่ถูกโฉลกด้วยจริงๆ จะจดจำไปจนวันตาย แต่เดี๋ยวขอโพสแยก เรามาเน้นกันที่เรื่องเอเจนซี่ก่อนละกัน

ระหว่างช่วงที่เราอยู่ที่นู่น เวลาเรามีปัญหาอะไรกันเอาจริงๆ HiEd ช่วยอะไรเราไม่ค่อยได้หรอกนะ เราต้องพึ่งตนเองเท่านั้นและดีลกับสปอนเซอร์ฝั่งนู้นเอาเอง ส่วนมากเราจะวิ่งไปขอความช่วยเหลือจากเมเนเจอร์ที่ทำงานของเรา เพราะเค้าเป็นคนดูแลเอกสารพวกเราที่นั่นเกือบทั้งหมด ถามไรที่ไทยไปก็ช่วยไม่ได้อ่ะ แถมไม่รู้เรื่องด้วย เหมือนเราไปแล้วก็โยนเรื่องให้ฝั่งเมกาเลย อืม ตนเป็นที่พึ่งแห่งตนจ้า

พอกลับไทยเราก็มีเรื่อง Tax Refund ใช่มะ แล้วคือ HiEd ก็อารมณ์กึ่งแนะนำกึ่งบังคับพวกเราใช้เว็บที่เค้ามีให้ ซึ่งคือ Taxback บอกตามตรงว่ามันดูไม่น่าเชื่อถือเท่าไหร่ แต่ข้อมูลเราดันอัพเข้าระบบไปครบแล้ว งงมาก เลยต้องทำกับมันไปนั่นแหละ เอกสารอย่างอื่นก็ไม่ได้มีเลย

ละพอดีเรามีปัญหาอีกตรงที่ว่างานเราเงินมันเข้าบัตรเดบิตเมกาเราหมดเลย paycheck ก็ไม่มี มันเข้าระบบออนไลน์อย่างเดียว ละพวกเราก็ไม่มีปริ้นเตอร์ด้วย จะกดเซฟปริ้นอะไรหยั่งงี้ก็ยังไม่ได้เลย พวกเราเลยไม่มี last paycheck ละจาก HiEd เราได้ความแค่ว่าทางนายจ้างพวกเราจะส่งฟอร์ม W2 ที่เหมือนเป็นการรวมรายละเอียดเงินพวกเราและทำเรื่อง tax ไว้ให้ในเดือนมกรา 2017… โอ้โห นี่คือต้องลุ้นเอาใช่มะว่ามันจะส่งมาหรือไม่ ถ้าไม่ส่งมาทำไงอ่ะ ก็ทำ tax refund ไม่ผ่านงี้ เงินราวๆหมื่นกว่าบาทก็หายวับไปกับตา ร้อง

ส่วนตัวรู้สึกเอเจนซี่ช่วยอะไรเราไม่ค่อยได้เลย ไม่รู้สิ เราเลยไม่ค่อยยุ่งไม่ค่อยเข้าไปขอความช่วยเหลือ เพราะเชื่อว่าก็คงมีคนไปป่วนเค้าเยอะแยะมากมายตลอดอยู่แล้ว เราเลยได้แต่อาศัยโชคของตัวเองเท่านั้นในทุกๆเรื่อง ก็ยังดีที่เรามีโชคมากพอที่จะเจอเพื่อนดีๆบ้านดีๆที่ทำงานดีอะไรต่ออะไรดีเลยไม่ค่อยมีอะไรจะตำหนิ แต่เชื่อเราเถอะ Higher Education ก็ไม่ใช่เอเจนซี่ที่ดูแลเด็กได้ดีที่สุด ถ้าคุณหวังจะได้รับการดูแลที่ดีให้ไปหาเอเจนซี่อื่น เอเจ้นนี้ก็แค่รับคุณแล้วก็ส่งไปทำงาน จบปึ้ง สำหรับเรามันก็โอเค วุ่นวายแต่ก็จบ

แต่ถ้าสมมุติมีโอกาส เราก็อยากไปทำงานที่เดิม ก็คงต้องไปเอเจ้นเดิม ทนกับมันไป แต่ปลายทางที่เราได้ประสบการณ์ที่สนุกมันก็โอเคแล้ว ยกเว้นแต่ถ้าอยากทำงานอื่น ไปที่อื่น โอ้โห คิดใหม่เถอะ ไม่ก็เลือกงานอะไรที่ไม่ต้องอยู่ภายใต้การควบคุมของเอเจ้นขนาดนี้ ทำเองได้ทั้งหมดก็ทำเลย ดีกว่าเยอะ สบายใจ

จบแล้ว ไม่รู้ว่าเป็นประโยชน์มั้ย ถ้ามีอะไรก็ถามได้ แต่เราไม่ค่อยสุงสิงกะเอเจ้นเลยนะเอาจริงๆ ไม่อยากยุ่ง งึมๆ

– บีบีไงจะใครหล่ะ

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s